Góc tư vấn, Uncategorized

Viêm gan C có thể chữa khỏi được không? Update 2021

MỤC LỤC

Bệnh Viêm Gan C có chữa khỏi được không?

Viêm gan C là một bệnh lý mạn tính rất nguy hiểm do Vi rút viêm gan C (HCV) gây ra. Liệu bệnh viêm gan C có chữa được không? là câu hỏi của rất nhiều bệnh nhân.

Viêm Gan C có chữa được không

Viêm Gan C có chữa được không

Tổng quan về bệnh Viên Gan C

Mặc dù hiện nay không có vắc xin phòng bệnh Viêm gan C, nhưng các phương pháp điều trị có thể làm giảm tải lượng vi rút xuống mức không thể phát hiện được và được coi là đã chữa khỏi hoặc thuyên giảm.

Bệnh viêm gan C được coi là đã chữa khỏi khi không phát hiện được vi rút viêm gan C trong máu của người bệnh 12 tuần sau khi hoàn thành phác đồ điều trị. Người ta gọi đây là tình trạng đáp ứng virus bền vững (SVR).

Viêm gan C là một trong những loại virus viêm gan nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, với các phương pháp điều trị mới hơn được phát triển trong những năm gần đây, vi rút có thể được kiểm soát nhiều hơn so với trước đây.

Các loại thuốc kháng vi-rút hiện tại giúp chữa khỏi bệnh viêm gan C đồng thời cũng có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh viêm gan mạn tính.

Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) báo cáo rằng ít hơn một nửa số người nhiễm vi-rút viêm gan C có thể loại bỏ vi-rút khỏi cơ thể họ mà không cần điều trị. Đối với nhóm người này, Viêm gan C sẽ là một tình trạng cấp tính ngắn hạn, tự khỏi mà không cần điều trị. Nhưng hơn nửa còn lại, viêm gan C cấp tính có thể sẽ phát triển thành mạn tính cần được điều trị.

Vì vi-rút viêm gan C thường không tạo ra các triệu chứng cho đến khi tổn thương gan nghiêm trọng hơn xảy ra, cho nên khuyến cáo là phải đi xét nghiệm viêm gan C nếu bạn nghĩ rằng mình có thể đã bị phơi nhiễm loại virus này.

Các phác đồ có thể điều trị khỏi viêm gan C

Trước đây, sự kết hợp của ribavirin và interferon được sử dụng để điều trị viêm gan C mãn tính.

Thay vì chỉ tấn công trực tiếp vào vi rút, hai loại thuốc này còn hoạt động bằng cách tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch của con người. Sau đó, hệ thống miễn dịch sẽ cố gắng tiêu diệt vi rút.

Mục tiêu của phương pháp điều trị này là loại bỏ vi rút trong cơ thể người bệnh. Những loại thuốc này có tỷ lệ chữa khỏi thay đổi và có thể có tác dụng phụ đáng kể.

Tuy nhiên, kể từ năm 2011, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ FDA đã chấp thuận nhiều loại thuốc kháng vi-rút tấn công virus viêm gan C trực tiếp hơn.

Những loại thuốc này có tỷ lệ điều trị thành công tốt hơn nhiều và dung nạp tốt hơn so với các phương pháp điều trị cũ.

Phương pháp điều trị khỏi viêm gan C

Các phương pháp điều trị kháng vi-rút được khuyến nghị hiện nay cho các kiểu gen khác nhau của bệnh viêm gan C bao gồm:

Ledipasvir + Sofosbuvir (Harvoni)
Elbasvir + Grazoprevir (Zepatier)
Ombitasvir + Paritaprevir + Itonavir (Technivie)
Ombitasvir + Paritaprevir + Ritonavir và Dasabuvir (Viekira Pak)
Daclatasvir+ Sofosbuvir (Darvoni hoặc Sovodak)
Glecaprevir + Pibrentasvir (Mavyret)
Sofosbuvir + Velpatasvir (Epclusa)
Sofosbuvir + Velpatasvir + Voxilapresvir (Vosevi)
Vào tháng 3 năm 2020, FDA đã chấp thuận cho sử dụng Sofosbuvir + Velpatasvir (Epclusa) để điều trị vi rút viêm gan C ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên – hoặc nặng ít nhất 17 kg – với bất kỳ kiểu gen nào trong số sáu kiểu gen HCV. Trước đây phương pháp này chỉ được chấp thuận để điều trị vi rút ở người lớn.

Bệnh viêm gan C điều trị trong bao lâu?

Tất cả các kết hợp thuốc này đều là thuốc kháng vi-rút tác dụng trực tiếp (DAA), có nghĩa là chúng nhằm mục đích tấn công các thành phần của chính vi-rút.

Sau một khoảng thời gian điều trị nhất định, thường là từ 8 đến 24 tuần, vi rút bị loại dần và quét sạch khỏi cơ thể người bệnh.

Đối với tất cả các DAA, mục tiêu của điều trị viêm gan C là đáp ứng virus bền vững (SVR). Có nghĩa là số lượng vi rút viêm gan C trong hệ thống của bệnh nhân thấp đến mức không thể phát hiện ra nó trong máu của từ 12 đến 24 tuần sau khi kết thúc điều trị.

Nếu người bệnh đạt được đáp ứng virus bền vững sau khi điều trị, thì bệnh viêm gan C được cho là đã chữa khỏi.

Ghép gan có thể chữa khỏi bệnh viêm gan C không?

Viêm gan C là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới việc ghép gan. Xảy ra khi người bệnh tiến triển tới xơ gan, ung thư gan.

Việc ghép gan sẽ loại bỏ một lá gan bị hư hỏng và thay thế nó bằng một lá gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, có khả năng cao là vi rút viêm gan C sẽ lây nhiễm tới lá gan mới.

Bởi vì không chỉ tại gan mà Vi rút còn tồn tại trong máu của người bệnh. Việc ghép gan không loại bỏ hết được vi rút ra khỏi cơ thể.

Qua bài viết trên chúng tôi đã trả lời câu hỏi bệnh viêm gan C có chữa khỏi được không, hy vọng các nghiên cứu khoa học mới nhất sẽ điều trị triệt để và triệt căn căn bệnh này.

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/

https://liverfoundation.org

https://thpharma360.com/thuoc-epclusa-gia-bao-nhieu-mua-o-dau-tot/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *